Không chỉ mất 1.300 ngày mới hoàn thành mà thứ này còn được tạo ra từ một quy trình cực kỳ công phu.
Muối là loại gia vị thông dụng mà bạn có thể tìm thấy ở bất cứ gia đình nào. Thế nhưng, loại muối mà chúng ta sử dụng hàng ngày là muối biển thông thường thì ai cũng biết, còn muối tre tinh khiết đặc sản của Hàn Quốc thì có lẽ rất ít người biết đến. Cùng tìm hiểu xem đây là loại muối gì, quy trình chế biến ra sao và có công dụng gì mà lại quý hiếm như thế bạn nhé.

Muối tre Hàn Quốc là gì?

Muối tre có tên tiếng Hàn là Jukyeom (죽염) đã chính thức có mặt ở Hàn Quốc từ đầu thế kỷ 20 do một vị bác sĩ người Hàn tên là Kim Il Hoon sáng tạo ra. Ông Kim Il Hoon (1909 - 1992) đã dành cả đời mình để nghiên cứu làm sao sản xuất ra được loại muối tinh khiết thải bỏ được các tạp chất độc hại và chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Sau nhiều năm mày mò nghiên cứu, ông Kim đã tìm ra cách tinh chế muối bằng những ống tre với quy trình vô cùng nghiêm ngặt.

Quy trình làm muối tre rất công phu và mất đến 1.300 ngày

Như đã nói ở trên, quy trình làm muối tre cực kỳ công phu và vất vả đến mức nếu chưa từng chứng kiến thì có lẽ bạn sẽ không thể hình dung ra. Ban đầu người ta cũng tạo ra hạt muối theo phương pháp thủ công truyền thống như muối chúng ta sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, sau đó muối này sẽ trải qua quá trình tinh luyện 1.300 ngày mới tạo thành muối tre đúng chuẩn.

Bí quyết độc đáo của muối tre chính là việc cho muối vào ống tre và đốt nhiều lần. Cụ thể là người ta sẽ cho muối vào từng ống tre và dùng đất sét bịt kín đầu ống tre lại. Sau đó người ta cho các ống tre vào lò nung và đốt bằng gỗ thông. Lò nung được đốt cho đến khi gỗ thông và ống tre cháy hết thì người ta sẽ thu được một khối muối cứng rắn.

Đặc sản mất hơn 3 năm mới hoàn thành của Hàn Quốc có gì đặc biệt?


Tuy nhiên, lúc này vẫn chưa thật sự hoàn thành bởi khối muối này lại được đập nhuyễn ra và cho vào lại trong ống tre rồi tiếp tục cho vào lò đốt bằng gỗ thông. Quy trình đốt muối trong ống tre lặp đi lặp lại 8 lần như thế. Đến lần thứ 9, muối tre được cho vào lò nung ở nhiệt độ 1.700 độ C cho đến khi muối trở thành dạng tinh khiết nhất. Lúc này, quy trình tạo muối tre mới thật sự hoàn thành.

Đặc sản mất hơn 3 năm mới hoàn thành của Hàn Quốc có gì đặc biệt?

Lợi ích của muối tre đối với sức khỏe

Sự kết hợp giữa muối biển thông thường và các ống tre, đất sét đã làm tăng lượng khoáng chất đáng kể trong muối tre như K, P, Ca, Mg, Si, Fe, Cu, Ba, V, Mn, Zn, Ge, Mo, Se, Pt, S, Sr, B, Li.

Đặc sản mất hơn 3 năm mới hoàn thành của Hàn Quốc có gì đặc biệt?
Đặc biệt, sau 1.300 ngày tinh luyện, các tạp chất không tốt cho sức khỏe được tách ra khỏi muối hoàn toàn nên cho dù bạn có ăn muối tre gấp 3 - 4 lần so với muối thông thường thì cũng không cảm thấy khát cũng như chẳng ảnh hưởng nhiều đến huyết áp trong cơ thể.

Do đó, hiện nay muối tre được sử dụng rất nhiều trong y học Hàn Quốc như một phương pháp để ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Ngoài ra, nó còn được ứng dụng chữa nhiều bệnh về răng miệng, viêm phế quản, ho, đau họng, viêm dạ dày, tiểu đường, ung thư...

Đặc sản mất hơn 3 năm mới hoàn thành của Hàn Quốc có gì đặc biệt?
Ngoài ứng dụng trong y học và đời sống, muối tre còn được ứng dụng trong các loại kem đánh răng với công dụng giúp răng chắc khỏe, ngăn ngừa viêm nướu và sâu răng tốt hơn nhiều lần so với muối thông thường.

Tế bào gốc nhân sâm Sáng chế liên quan đến một chế phẩm để ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư
Ung thư là một trong những căn bệnh chiếm nguyên nhân hàng đầu gây tử vong của người hiện đại và được gây ra bởi đột biến gen quy định sự phát triển c...
Cỏ Linh Lăng thảo mộc quý được mệnh danh là Vua của các loài thảo mộc
Cỏ Linh Lăng thảo mộc quý được mệnh danh là Vua của các loài thảo mộc được biết đến như phương thuốc giúp cải thiên chức năng tinh lọc máu tự nhiên c...
Để lại một bình luận
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều
Admin July 31, 2018

Nấm linh chi là gì, có tác dụng gì?

Nấm Linh Chi từng được xem là loại tiên dược, vì theo Đông Y giàu thành phần đa đường, protein, các hợp chất hữu cơ tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, chức năng gan, hỗ trợ phòng chống ung thư và chữa bệnh cực hay....
Lượt xem 3067 Chi tiết